Bảo Hiểm Xã Hội và Tổng Cục Thuế ký kết quy chế phối hợp công tác

Ngày đăng tin: 09:13:55 - 14/01/2015 - Số lần xem: 36025

Tổng cục thuế và BHXH Việt Nam đã ký kết quy chế phối hợp công tác. Tại Hà Nội, chiều ngày 27-12-2014 BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam. Vấn đề lớn nổi bật tại lễ ký kết đó là:

- BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan xây dựng Quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa cơ quan BHXH và cơ quan Thuế. Quy chế phối hợp đặt nền móng, cơ sở pháp lý cho cơ quan BHXH, cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh phối hợp hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý của mỗi ngành, như: quản lý chặt chẽ, chính xác hơn đối tượng nộp thuế, nộp BHXH; hạn chế tình trạng trốn, nợ thuế và BHXH; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lạm dụng, gian lận, như trích tiền BHXH để tính thuế nhưng không nộp BHXH…

- Ngoài ra, Quy chế phối hợp cũng là một nhân tố góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quản lý ngành BHXH; thực hiện được việc trao đổi, sử dụng chung mã số doanh nghiệp sẽ làm giảm thời gian, chi phí hơn nữa cho doanh nghiệp trong việc đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế và BHXH.
Quy chế phối hợp này nhằm mang lại hiệu quả tích cực nhưng cũng đặt ra cho 2 cơ quan trách nhiệm nặng nề hơn trong thực hiện nhằm thực hiện tốt nhiệm  ngành thuế là : Thu đúng – thu đủ- thu kịp thời.

 
tin-tuc-ke-toan
 
Như vậy hai ngành sẽ cần trao đổi thông tin về tổ chức và cá nhân trả thu nhập từ tiền lương tham gia đóng các khoản BHXH bắt buộc và nộp thuế để phối hợp quản lý thu các khoản BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN và quản lý thu thuế; cũng như trao đổi thông tin về kết quả thanh tra, kiểm tra và phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức trả thu nhập trong việc thu bảo hiểm xã hội và thu thuế; trao đổi mã số thuế để sử dụng trong quản lý tổ chức trả thu nhập tham gia BHXH.

Bên cạnh việc phải tổ chức triển khai tốt Quy chế phối hợp công tác giữa hai bên, Bộ trưởng đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

 Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: